ประเทศฟิลิปินส์…วันชาติ…12 มิถุนายน

ประเทศฟิลิปินส์…วันชาติ…12 มิถุนายน

ประเทศฟิลิปปินส์ในอดีตเคยตกอยู่ภายใต้การปกครองของประเทศสเปนและสหรัฐอเมริกา ต่อมาภายหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ฟิลิปปินส์ได้รับเอกราชในวันที่ 4 กรกฎาคม ปี พ.ศ. 2489 แต่ฟิลิปปินส์ได้กำหนดวันชาติให้เป็นวันที่ 12 มิถุนายน เพื่อรำลึกถึงการประกาศเอกราชจากสเปนในวันที่ 12 มิถุนายน ปี พ.ศ. 2441 และได้กลายมาเป็นสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ในปัจจุบัน

เพลงชาติสาธารณรัฐฟิลิปปินส์(National Anthem of Philippines)


เพลงชาติฟิลิปปินส์มีชื่อว่า ลูปังฮินิรัง (Lupang Hinirang) ทำนองประพันธ์ขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2441/ค.ศ.1898 โดย จูเลียน เฟลิเป (Julian Felipe) ส่วนเนื้อร้องนั้นปรับมาจากบทกวีภาษาสเปนชื่อ “ฟิลิปปินัส” (Filipinas) ของกวีและทหารหนุ่มชื่อ โฆเซ ปาลมา (Jose Palma) ซึ่งแต่งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2442/ค.ศ.1899 เดิมทีแล้วเพลงลูปังฮินิรังเป็นเพลงที่เกิดขึ้นเพื่อนำมาใช้ในฐานะเพลงชาติในช่วงที่ฟิลิปปินส์เป็นอิสระจากสเปนในระยะเวลาสั้นๆ โดยไม่มีเนื้อร้อง
ต่อมาเมื่อสหรัฐอเมริกาเข้าครอบครองฟิลิปปินส์ต่อจากสเปน รัฐบาลอาณานิคมของสหรัฐฯ ได้ออกกฎหมายเรื่องธงสั่งห้ามบรรเลงเพลงนี้ กระทั่งถึงปี พ.ศ. 2461/ค.ศ.1918 กฎหมายดังกล่าวจึงถูกยกเลิก เพลงนี้จึงได้รับการแปลเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษ และได้รับรองจากกฎหมายให้ใช้ได้อย่างเป็นทางการในชื่อ “Philippine Hymn” (เพลงสรรเสริญฟิลิปปินส์)

แหล่งที่มา https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=ourtXdYLsjg#!

http://violinhome.fix.gs/index.php?topic=698.0

http://www.smeasean.com/country_info.php?id=4&group=1

You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed.You can skip to the end and leave a response. Pinging is currently not allowed.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>